THỜI ĐIỂM VÀNG THAY LỐP Ô TÔ

Ngày đăng: 12 - 05 - 21

Lốp ô tô bao lâu thì thay?

Khi mua và sử dụng ô tô ngoài việc bảo dưỡng xe định kỳ thì việc quan tâm đến lốp xe cũng là 1 trong những việc quan trọng đảm bảo việc chạy xe ô tô an toàn. Lốp ô tô bao lâu thì thay? Khi nào phải thay lốp ô tô chính là những câu hỏi thường xuyên được đặt ra


1. Lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay?
2. Khi nào cần thay lốp xe ô tô
2.1. Thay lốp xe ô tô khi gờ báo mòn lộ ra
2.2. Thay lốp ô tô dựa vào thời gian sử dụng
2.3. Thay lốp xe ô tô mới khi lốp có dấu hiệu lão hóa, hư hỏng
2.4. Vô lăng có sự rung lắc bất thường
2.5. Lốp gặp sự cố không thể sửa chữa được
3. Tác nhân làm giảm tuổi thọ của lốp ô tô
3.1. Bơm lốp quá căng hoặc quá
non:
3.2. Chở quá tải:
3.3. Mặt đường xấu:
3.4. Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp:
3.5. Vá lốp không đúng cách:
3.6. Thường xuyên đỗ xe ngoài trời:
4. Một số lưu ý quan trọng khi thay lốp xe ô tô
4.1. Lựa chọn lốp từ những thương hiệu uy tín:
4.2. Lựa chọn lốp phù hợp với điều kiện mặt
đường:
4.3. Chọn lốp có kích thước phù hợp với xe:
4.4. Thay lốp xe ô tô ở các đại lý lốp ô tô uy tín:

Vẫn có nhiều người chủ quan và cho rằng cứ chạy đúng số km quy định thì mới phải thay lốp. Tuy nhiên đây không phải là quan niệm đúng đắn và chính xác. Bởi vì việc để xác định lốp ô tô bao lâu thì thay hoặc lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay chúng ta cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác như độ mòn gai lốp, mức độ hỏng hóc cũng như tuổi thọ của lốp …

1. Lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay?


Các chuyên gia về lốp cho biết, thông thường cứ sau khoảng 60.000 – 100.000 km ( 6 đến 10 vạn km) là tài xế sẽ cần phải thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên trong thực tế mỗi loại lốp sẽ có độ bền và tuổi thọ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp giá cao có thể chạy lên tới 130.000 km, trong khi một số loại lốp giá thấp hơn thì chỉ sau 50.000km bạn đã cần thay mới. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ về hãng lốp xe đang dùng và thường xuyên kiểm tra tình trạng thực tế của từng chiếc lốp để có được câu trả lời chính xác nhất khi nào mình cần thay lốp ô tô.

Ngoài ra số km còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển quen thuộc của bạn. Nếu chiếc xe của bạn hay phải đi ở những con đường gồ ghề, sỏi đá,… thì đương nhiên số km phải thay sẽ thấp hơn.
2. Khi nào cần thay lốp xe ô tô
Bao lâu thì thay lốp xe ô tô? Đây sẽ là câu hỏi không có câu trả lời chính xác bởi vì một chiếc lốp xe có đủ điều kiện vận hành hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa và 5 dấu hiệu dưới đây để nhận biết chính xác đã đến thời điểm cần thay lốp xe ô tô chưa
 • 2.1. Thay lốp xe ô tô khi gờ báo mòn lộ ra
Đây là dấu hiệu cần thay lốp ô tô dễ nhận biết nhất, bạn có thể nhận biết nhanh chóng bằng mắt thường đó là các gai lốp không còn sắc nét như lúc đầu. Cùng với đó chiều sâu của gai sẽ giảm dần, các gờ báo mòn của lốp cũng bị lộ ra.
Để kiểm tra độ mòn của lốp ô tô chúng ta có 2 cách phổ biến sau:
 •  Bằng dụng cụ đo độ sâu gai lốp.
 • Quan sát vạch chỉ thị độ mòn gai lốp.
 Nếu kiểm tra độ sâu hoa lốp chỉ còn từ 1,6mm – 3mm thì bạn cần thay lốp xe ô tô mới ngay. Nếu cố đi thì rất có thể gặp các hiện tượng gây nguy hiểm như: nổ lốp, trượt xe…gây mất an toàn.
 • 2.2. Thay lốp ô tô dựa vào thời gian sử dụng
Lốp ô tô bao lâu phải thay? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần biết tuổi thọ của lốp xe. Phần lớn tuổi thọ tối đa của các loại lốp ô tô hiện tại đều rơi vào khoảng xấp xỉ 7 năm. Dù cho trong 7 năm này chiếc xe của bạn lăn bánh cực kỳ ít thậm chí nằm đắp chiếu thì vẫn phải thay lốp đúng hạn. Và đương nhiên không được quên kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn.
Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô: trên mỗi chiếc lốp xe chính hãng đều dập nổi thông tin về thời gian sản xuất lốp. Chúng ta có thể dựa vào đó để tính toán lúc nào đến thời hạn thay lốp xe ô tô mới để đảm bảo chiếc xe vận hành 1 cách an toàn.
 • 2.3. Thay lốp xe ô tô mới khi lốp có dấu hiệu lão hóa, hư hỏng
Khi lốp xe có các dấu hiệu lão hóa hay hư hỏng như lốp bị nứt, bị phình to một cách bất thường, bề mặt lốp xuất hiện các vết chân chim hay thậm chí sợi lốp bị lòi ra ngoài vv… thì việc cần làm là thay lốp mới ngay và luôn. Đừng cố quá mà quá cố, đừng vì tiếc rẻ mà coi thường mạng sống của bản thân và gia đình.
 • 2.4. Vô lăng có sự rung lắc bất thường

Lái xe mãi chả sao tự dưng đến 1 thời điểm nào đó đang lái xe mà bạn cảm thấy vô lăng của mình rung lắc bất thường thì nguyên nhân phần lớn có thể là do lốp xe. Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần với tần suất lớn, bạn cần phải đưa xe ra gara để kiểm tra tra ngay biết đâu đã đến lúc phải thay lốp xe bạn lại có lốp xe mới thì sao.

 • 2.5. Lốp gặp sự cố không thể sửa chữa được
Trong một số trường hợp dù lốp còn mới, chưa đi được số km quy định nhưng chủ xe vẫn phải thay mới, đó là do lốp bị hư hỏng quá lớn như bị thủng, bị vỡ … Lúc này bạn bắt buộc phải thay lốp ô tô mới để đảm bảo an toàn.
3. Tác nhân làm giảm tuổi thọ của lốp ô tô
 • 3.1. Bơm lốp quá căng hoặc quá non:
Bơm lốp quá căng hoặc quá non sẽ khiến cho bề mặt lốp không tiêp xúc đều với mặt đường, gây ra các hiện tượng lốp xe mòn không đều qua đó gián tiếp làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Trường hợp lốp xe được bơm căng quá thì chỉ có phần giữa lốp có sự ma sát với đường mà thôi và đương nhiên phần lốp giữa này sẽ bị mòn nhiều nhất. Ngược lại, khi bơm lốp ô tô quá non thì 2 cạnh bên của lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn và bị mòn nhanh hơn.
 • 3.2. Chở quá tải:

Mỗi loại xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của xe. Khi xe thường xuyên chở quá tải (vượt quá mức trọng tải cho phép) thì đương nhiên lốp xe sẽ là phần bị ảnh hưởng đầu tiên do nó là bộ phận chịu lực nhiều nhất. 4 bánh xe phải chịu tải quá sức ma sát vớ đường nhiều hơn và nhanh mòn hơn làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn chở quá tải có thể làm xì hơi lốp hay nổ lốp cực kỳ nguy hiểm cho bạn và người đi đường.

 • 3.3. Mặt đường xấu:

Mặt đường gồ ghề nhiều đa sỏi, ổ gà ổ voi … là các tác nhân hàng đầu làm cho tuổi thọ lốp xe giảm mạnh. Đường xấu còn có khả năng làm hư hỏng lốp thậm chí nổ lốp vì thế cần lái xe cẩn thận chậm lại quan sát ở những cung đường này.

 • 3.4. Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp:

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Sự ma sát này làm cho lốp xe nhanh chóng bị mài mòn và mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc của lốp và đường khi phanh xe hay tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn khiến tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

 • 3.5. Vá lốp không đúng cách:

Vá trong và vá ngoài hiện là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp. Muốn đảm bảo an toàn khi vá lốp phải sử dụng phương pháp vá nấm. Đây là phương pháp vá lốp sử dụng các miếng vá có hình cây nấm có tác dụng làm kín hơi từ bên trong. Bên cạnh đó phần thân cao su đóng vai trò bịt kín lỗ thủng để tránh sự xâm nhập của bùn đất, nước hay các tác nhân khác gây oxi hóa, rỉ lớp bố thép bên trong lốp.

 • 3.6. Thường xuyên đỗ xe ngoài trời:

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy cố gắng dừng đỗ xe ở nơi có bóng mát hoặc dưới mái che để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: sơn xe, vỏ xe, nội thất xe…

Có khá nhiều nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp xe ô tô do đó chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để biết được tình trạng của lốp, phát hiện sớm các vấn đề để nhanh chóng khắc phục giúp các chuyến đi luôn an toàn tối đa.

4. Một số lưu ý quan trọng khi thay lốp xe ô tô

 • 4.1 Lựa chọn lốp phù hợp với điều kiện mặt đường:

Di chuyển nhiều trong thành phố thì bạn nên chọn lốp có độ bám đường tốt, quãng đường phanh ngắn. Nếu thường xuyên chạy xe trên đường cao tốc, bạn nên chọn loại lốp có khả năng bám đường tốt . Với các loại xe đi offroad địa hình đường đồi núi thì phải chọn loại lốp có gai lốp được thiết kế riêng biệt.
Tuân thủ các quy định thay lốp xe ô tô của nhà sản xuất như: ​các thông số về tải trọng, tốc độ, điều kiện sử dụng, thời gian sử dụng …

 • 4.2. Chọn lốp có kích thước phù hợp với xe:

Mỗi chiếc xe được bán ra thị trường, đều có các thông số kĩ thuật và trong đó có thông số chi tiết về lốp của xe. Người dùng có thể tìm thông tin này trên khung cửa cabin, nắp bình nhiên liệu của xe… Đây là các thông số lốp tiêu chuẩn được nhà sản xuất lắp vào xe mới.
Để chắc chắn về kích thước và đặc tính mẫu lốp đang sử dụng,người dùng cần tìm hiểu lại các thông số này được ghi trên hông lốp xe xem có trùng khớp hay không. Nếu muốn độ lốp bạn cần phải tham khảo ý kiến các chuyên viên kỹ thuật.

 • 4.3. Thay lốp xe ô tô ở các đại lý lốp ô tô uy tín:

Những đại lý lốp ô tô uy tín sẽ có đội ngũ nhân viên lành nghề chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết triệt để mọi vấn đề về lốp.

Đến đây thì là chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi lốp ô tô bao lâu thì thay rồi phải không nào. Hãy thường xuyên theo dõi lốp xe của bạn nếu có dấu hiệu cần thay thì hãy thay chung ngay để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.
Chúc các bạn lái xe an toàn.

Rate this post

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI PHƯỚC THIÊN

CN 1 : 78 Quốc Lộ 1A, P. Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

CN 2 : Số 167 Quốc Lộ 1A, P. Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

CN 3 : Số 8/K2 Quốc Lộ 51, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hoà, Đồng Nai.

Hotline / CSKH : 0943 24 24 24

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay

  LIÊN HỆ
  TOP
  0943 24 24 24